สโมสรฟุตบอลโอลิมปิก ลียง (Olympique Lyonnais)

By | 06/10/2017

ชื่อเต็ม : Olympique Lyonnais
ฉายา : The Kids
ก่อตั้ง : ปี 1950
สนาม : Groupama Stadium
ความจุ : 59,186
เจ้าของสโมสร : Jean-Michel Aulas (80%)
IDG Capital Partners (20%)
ประธานสโมสร : Jean-Michel Aulas
ผู้จัดการทีม : Bruno Genessio

Olympique Lyonnais ลียง หรือ OL เป็นสโมสรฟุตบอลในเมืองลียง เล่นอยู่ในลีกสูงสุดของฝรั่งเศสอย่างลีกเอิง ได้ก่อตั้งขึ้นในปี1899 ตามที่ผู้สนับสนุนและนักกีฬาในประวัติศาสตร์ แต่เป็นที่ยอมรับในระดับประเทศในฐานะสโมสรเมื่อปี 1950 ช่วงเวลาที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของสโมสรคือศตวรรษที่ 21 สโมสรสามารถคว้าแชมป์ลีกเอิง 1 สมัยครั้งแรกเมื่อปี 2002 หลังจากนั้นสโมสรเริ่มมีการตั้งเป้าหมายระดับยุโรปไว้ ซึ่งลียงยังสามารถคว้าถ้วยจากรายการTrophée des Champion ได้ถึง 5 รางวัล ได้แก่ Coupe de France 5 สมัยและลีกเอิงอีก 2 สมัย

ลียงได้เข้าร่วมรายการยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 12 ครั้ง และในช่วงฤดูกาล 2009-10 สามารถเข้าถึงรอบรองชนะเลิศของการแข่งขันเป็นครั้งแรกหลังจากที่ตกรอบสามก่อนหน้านี้ สนามกีฬาที่โอลิมปิกลียงใช้คือสนาม Parc Olympique Lyonnais จำนวน 59,186 ที่นั่ง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในนามของ Groupama Stadium ใน Décines-Charpieu ซึ่งเป็นย่านชานเมืองลียง สีของสโมสรมีสีขาวแดงและน้ำเงิน ลียงเป็นสมาชิกของกลุ่ม G14 ของสโมสรฟุตบอลชั้นนำของยุโรปและเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งของสโมสรยุโรป

Olympique Lyonnais เป็นหนึ่งในสโมสรที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศฝรั่งเศส จากการสำรวจพบว่าประมาณ 11% ของแฟนฟุตบอลของประเทศที่สนับสนุนสโมสรลียงร่วมกับ สโมสรปารีสแซงต์แชร์กแมง และOlympique de Marseille